Bảo quản thực phẩm tươi khi đi du lịch KHÔNG MẤT CHẤT

Nội dung bài viết

Cách bảo quản thực phẩm tươi khi đi du lịch là một nỗi trăn trở, phiền muộn của nhiều người đam mê du lịch. Nguyên nhân là bởi vì thực phẩm khi di chuyển suốt một chặng đường xa thì thường rất dễ bị hư hỏng, dập nát và không đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng và hương vị vẹn nguyên như lúc ban đầu. Hôm nay, KOS Shop sẽ đồng hành cùng các bạn để tìm hiểu về một số thông tin cụ thể, chính xác giải đáp vấn đề này.

1. Cách bảo quản thực phẩm tươi khi đi du lịch

Có rất nhiều phương pháp giúp bạn bảo quản thực phẩm tươi khi đi du lịch. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo áp dụng sao cho phù hợp nhất cho chuyến du lịch của mình.

1.1. Đựng thực phẩm riêng vào hộp giữ lạnh

Đựng thực phẩm riêng vào hộp giữ lạnh

Một cách bảo quản thực phẩm tươi sống cũng như các loại nguyên liệu tươi mới được rất nhiều chị em tin tưởng và lựa chọn đó chính là sử dụng hộp giữ lạnh. Hộp giữ lạnh là sản phẩm chuyên dụng hỗ trợ cách nhiệt, chống nóng và giữ lạnh rất hiệu quả. Từ đó, hạn chế sự hình thành và phát triển của các loại tạp chất, vi khuẩn, nấm mốc giúp thức ăn giữ nguyên được chất lượng.

1.2. Để nước uống, thực phẩm vào hộp giữ lạnh khác nhau

Không phải bất kỳ loại nước uống, thực phẩm nào cũng có thể xếp chung với nhau. Mọi người nên phân loại thức ăn, để nước uống, đồ ăn khô, đồ ăn tươi sống, đồ ăn đã sơ chế… vào những hộp giữ lạnh khác nhau. Điều này sẽ giúp bảo quản thực phẩm tươi khi đi du lịch không bị lẫn mùi hương và hương vị.

1.3. Sử dụng chén dĩa mới để đựng thức ăn

Sử dụng chén dĩa mới để đựng thức ăn

Sử dụng chén dĩa mới để đựng thức ăn được biết đến là cách bảo quản thực phẩm an toàn rất hiệu quả nhằm hạn chế sự lây nhiễm chéo của các loại vi khuẩn.

Bởi vì mọi người thường có tâm lý tiếc tiền nên sẽ lựa chọn cách tái chế, sử dụng lại chén dĩa hoặc các dụng cụ ăn uống cũ, điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn và vi phạm các nguyên tắc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

1.4. Nếu di chuyển trong ngày có thể đựng trong các thùng xốp

Dùng thùng xốp để đựng thức ăn cũng là một cách bảo quản thực phẩm tươi sống tuyệt vời, hoàn hảo. Nguyên nhân là bởi vì thùng xốp khá mỏng, nhẹ nên dễ dàng mang theo, không chiếm quá nhiều diện tích xe.

Bên cạnh đó, thùng xốp còn có công dụng giữ nhiệt, đảm bảo được độ tươi mới của thực phẩm trong thời gian dài, lên đến 12 tiếng.

1.5. Xử lý thực phẩm trước khi bảo quản

Xử lý thực phẩm trước khi bảo quản

Mọi người nên xử lý thực phẩm trước khi bảo quản để tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo thức ăn luôn sạch sẽ, vệ sinh.

Đối với thịt cá

Với cách bảo quản thịt khi đi xa nói riêng và đồ ăn tươi sống nói chung thì các bạn nên tiến hành theo các bước như sau

Bước 1: Sau khi mua nguyên liệu về, mọi người bắt đầu ngâm thịt, cá trong nước muối khoảng 30 phút và rửa lại 4 - 5 lần bằng nước sạch.

Bước 2: Dùng dao cắt khúc vừa ăn.

Bước 3: Ướp gia vị (nếu cần) từ 15 đến 30 phút.

Bước 4: Đóng hộp và cho vào ngăn đông tủ lạnh đến khi cần thì lấy ra và cho vào balo du lịch để mang đi du lịch.

Đối với rau củ, trái cây tươi

Bước 1: Sau khi mua nguyên liệu về, mọi người nên ngâm rau củ, trái cây tươi trong nước muối khoảng 30 phút và rửa lại với nước sạch cho đến khi loại bỏ hoàn toàn đất cát, bụi bẩn.

Bước 2: Bóc vỏ, bỏ hạt, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Cho vào hộp và đặt vào ngăn mát tủ lạnh.

2. Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm khi đi du lịch

Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm khi đi du lịch

Bên cạnh những cách bảo quản thực phẩm tươi khi đi du lịch, mọi người còn phải chú ý đến một số vấn đề như

Không để thực phẩm trong cốp xe

Theo kinh nghiệm của rất nhiều người, không để thực phẩm trong cốp xe là mẹo bảo quản đồ ăn khi đi du lịch khá hiệu quả. Cốp xe dù khá thuận tiện, có diện tích rộng để đặt đồ ăn nhưng lại là nơi có nhiệt độ rất cao lên đến 60 độ C, tạo điều kiện thuận lợi cho vi trùng sinh sôi nảy nở. Vì vậy, rất dễ gây ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm dẫn tới hư hỏng. Tương tự, không nên bỏ thực phẩm trong vali vì nó quá cồng kềnh và kín để cho khí lạnh tràn vào.

Mọi người có thể để đồ ăn ở dưới chân, trên ghế ngồi hoặc những vị trí có điều hòa để duy trì được nhiệt độ bên trong.

Không để thực phẩm ở nơi có nhiệt độ cao

Tuyệt đối không được để thức ăn ở những nơi có nhiệt độ quá cao, chịu tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Thay vào đó, mọi người nên phủ lên trên thùng đựng thực phẩm một lớp vải dày ướt để cân bằng nhiệt độ, hạn chế tối đa sự tác động của các yếu tố bên ngoài.

Phải để riêng thực phẩm sống và chín

Khi bảo quản thực phẩm tươi khi đi du lịch, nên ưu tiên để riêng thực phẩm sống và chín ở các hộp hoặc túi zip, túi nilon khác nhau. Hành động này sẽ giúp giữ nguyên được hương vị và hàm lượng dinh dưỡng của từng loại thức ăn, không bị lây nhiễm chéo vi khuẩn.

Mong rằng sau khi tham khảo bài viết này mọi người đã có thể tích lũy thêm thật nhiều kiến thức bổ ích, hữu dụng về cách bảo quản thực phẩm tươi khi đi du lịch. Chúc các bạn thành công! Đừng quên liên hệ ngay với KOS Shop để có thể cập nhật tin tức một cách nhanh chóng, đầy đủ nhất. Đồng thời, có cơ hội trở thành khách hàng may mắn nhận được hàng nghìn ưu đãi, khuyến mãi cực khủng.

Xem thêm những bài viết liên quan:

CHỈ CÓ TẠI KOS Shop

kosshop.vn

Bảo hành toàn cầu 05 năm

kosshop.vn

Hàng hiệu chính hãng

kosshop.vn

Freeship từ 1500k

kosshop.vn

Bảo hành phụ kiện vĩnh viễn